เสริมจมูกกระดูกอ่อนหลังหู หรือ เนื้อเยื่อเทียม เลือกแบบไหนดี?

การเสริมจมูกเป็นหนึ่งในศัลยกรรมที่ได้รับความนิยม หลายๆ ที่มีปัญหาก็มักจะเลือกเสริมเพื่อปรับให้จมูกมีความโด่งมากขึ้น ตามเทรนด์ หรือต้องการปลายที่มีความพุ่ง แต่ใช่ว่าทุกคนจะทำได้ เพราะต้องคำนึงถึงองค์ประกอบหลายอย่าง ฐานเดิมของจมูก เนื้อจมูก อีกทั้งการเสริมซิลิโคนเพียงอย่างเดียว โดยทำปลายแหลมมากๆ อาจมีความเสี่ยงต่อการทะลุได้ ปัจจุบันจึงมีเทคนิคการเสริมปลายจมูกเพื่อป้องกันการทะลุ โดยมีวัสดุที่นิยมเสริมปลาย 2 อย่างคือ

1. เสริมปลายจมูกโดยเนื้อเยื่อเทียม

เนื้อเยื่อเทียม คือวัสดุที่สังเคราะห์ขึ้นจากคอลลาเจน เป็นแผ่นนิ่ม ๆ คล้ายฟองน้ำ ทำเลียนแบบโครงสร้างของผิวหนังตามธรรมชาติ  ทำให้เซลล์ใหม่หรือเส้นเลือดสามารถเจริญเติบแทรกอยู่บนเนื้อเยื่อเทียมได้ เนื้อเยื่อเทียมผ่านกระบวนการ ที่เรียกว่า AlloClean™technology โดยการกำจัดเซลล์ที่ก่อให้เกิดการแพ้ออกไป  และผ่านการทดสอบแล้วว่าเข้ากับผิวหนังได้ดี ช่วยเสริมรองปลายจมูกเพื่อให้เพื่อกันการทะลุของซิลิโคน แก้ปัญหาคนที่เนื้อจมูกน้อย แต่อยากได้ทรงแบบปลายพุ่ง

เสริมปลายจมูกโดยใช้เนื้อเยื่อเทียม

  • นิ่ม มีความยืดหยุ่นสูง
  • วัสดุใกล้คียงธรรมชาติ ปลอดภัย

2. เสริมปลายจมูกโดยใช้กระดูกอ่อนหลังหู

การเสริมปลายจมูกด้วยกระดูกอ่อนหลังหูนั้น ข้อดีคือ เป็นวัสดุจากร่างกายเราเอง ซึ่งกระดูกอ่อน จะอยู่บริเวณกึ่งกลางของกระดูกหู มีโอกาสแพ้น้อยมาก เสริมออกมาเเล้วดูเป็นธรรมชาติ สามารถปรับเเต่งปลายจมูกเพิ่มเติมได้ดีกว่าซิลิโคน แต่เราต้องมีรอยแผลผ่าตัดเพิ่มอีก 1 ที่ ซึ่งหากสังเกตก็จะมองไม่เห็นแผลชัดเจนนัก และกระดูกอ่อนหลังหูจะมีความแข็งกว่าเนื้อเยื่อเทียมเล็กน้อย